อาหาร VS เก๊าท์
โรคเก๊าท์ คือ อาการของโรคไขข้ออักเสบชนิดหนึ่งเกิดเนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีการคั่งของสารยูริค แอซิด ร่วมกับการมีการตกตะกอนของสาร Uric Acid ในข้อที่กำลังอักเสบ
สารยูริค คือ สารที่ได้มาจากการย่อยสลายของสารอาหารที่มีพิวรีน ( purine ) เป็นส่วนประกอบและในร่างกายก็ได้มาจากอาหารที่รับประทานเข้าไป
อาหารที่มีพิวรีนมาก อาหารที่มีพิวรีนปานกลาง อาหารที่มีพิวรีนน้อย
- ตับอ่อน
- เครื่องในสัตว์ทุกชนิด
- ไข่ปลา
- ปลาไส้ตัน
- ปลาอินทรีย์ ปลาดุก
- ปลาซาดีนกระป๋อง
- มันสมองวัว
- กุ้งชีแฮ หอย
- ถั่วดำ-เขียว-แดง-เหลือง
- น้ำสลัดเนื้อ ซุปก้อน
- แตงกวา
- ชะอม
- สะเดา
- กระถิน
- เนื้อหมู วัว ไก่ แกะ
- ปลากระพงแดง
- ปลาหมึก
- ปู
- ใบขี้เหล็ก
- สะตอ
- ข้าวโอ๊ต
- ผักโขม
- เมล็ดถั่วลันเตา
- หน่อไม้
- นมสด, ผลิตภัณฑ์จากนม
- ไข่ (ไม่ใช่ไข่แดง )
- ธัญพืชต่างๆ
- ผักทั่วไป
- น้ำตาลและขนมหวาน
- เจลาติน
- ข้าว
- ขนมปังไม่เกิน 2 แผ่น/มื้ออาหาร
- เนยเหลว เนยแข็ง
นอกจากการงดเว้นอาหารแล้ว ยังจะต้องงดเว้นการรับประทานอาหารในปริมาณมากๆในคราวเดียวกันด้วย
No comments:
Post a Comment